Tin tức

Vải không dệt – Đặc tính nổi bật của vải không dệt

Vải không dệt được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay với tính ứng dụng cao. Vải gồm nhiều mẫu mã, chất lượng cũng như giá thành khác nhau, đáp ứng nhu cầu rộng rãi của người dùng. Vải không dệt là vải gì? Chúng có đặc điểm gì nổi bật, hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt được biết đến với cấu trúc dạng tấm hoặc lưới liên kết với nhau nhờ các sợi tơ đục màng. Trải qua quá trình cơ học, nhiệt học và hóa hóc mà vải không dệt hình thành. Cái tên vải không dệt đã thể hiện được cách thức sản xuất của loại vải này, đó là phương pháp dệt hoặc đan thông thường để chuyển đổi các thành phần sợi với nhau.

Vải không dệt sở hữu những ưu điểm nổi bật như chống cháy, lọc cách nhiệt cách âm tốt nên thích hợp sử dụng với những vật liệu khác làm ra sản phẩm có tính ứng dụng trong ngành may mặc, kỹ thuật công nghiệp hay một số mặt hàng tiêu dùng.

Vải không dệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề
Vải không dệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề

Đặc điểm của vải không dệt

Màu sắc đa dạng

Nhà sản xuất ưu ái vải không dệt với bảng màu đa dạng, ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề, với mọi mẫu mã, thiết kế. Sở dĩ có thể in được nhiều màu sắc như vậy là bởi chất lượng vải không dệt khi in màu tương đối sắc nét và bền màu giúp vải không dệt có sự nhất quán màu sắc, ưu thế lớn của loại vải này.

Thân thiện môi trường

Với các thành phần sợi tơ tự nhiên, sản phẩm từ vải không dệt thân thiện với môi trường, nên thường được ứng dụng cho những sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với bề mặt da như khẩu trang.

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, vải không dệt không hề bị biến dạng, đem đến những tiện ích nhất định với những sản phẩm sử dụng chất liệu này.

Chất liệu vải không dệt thân thiện, an toàn với môi trường
Chất liệu vải không dệt thân thiện, an toàn với môi trường

Dễ dàng in ấn

In màu sắc sắc nét thì không có lý do in ấn họa tiết lên vải không dệt lại giảm chất lượng. Mực in lên chất liệu vải này nét, không phai, không bạc hay ảnh hưởng đến chất lượng vải may. Mặc dù vậy, khi in ấn vẫn cần sử dụng kỹ thuật cao để đảm bảo bề mặt in ấn dễ dàng, chuẩn xác. Vải không dệt này có tính ứng dụng cao, được sử dụng phổ biến đời sống hàng ngày nên việc in ấn cần thiết và đảm bảo độ phủ mực dày dặn, hợp lý.

Trọng lượng nhẹ, xốp

Vải không dệt được so sánh khá giống với vải Oxford ở đặc điểm nhẹ, tăng cường khả năng thấm hút mồ hôi trên bề mặt.

Vải không dệt nhẹ, xốp, thấm hút tốt
Vải không dệt nhẹ, xốp, thấm hút tốt

Các loại vải không dệt

Nếu bạn đang quan tâm đến chất liệu vải không dệt, chắc chắn không thể bỏ qua các loại vải không dệt để chọn lựa sản phẩm thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng:

Vải không dệt Spunlace

Chất liệu vải này nổi tiếng được sử dụng làm khẩu trang, vải không dệt y tế, khăn ướt hay vải lọc không dệt. Vải không dệt Spunlace gồm những miếng polyme, xơ ngắn hay filament dưới tác động của khí hoặc cơ học tạo thành mạng lưới sợi, sau đó được đem đi kéo sợi, đâm kim hay cán nóng.

Vải không dệt liên kết nhiệt

Loại vải này được sản xuất bằng việc sử dụng chất liệu phụ dạng sợi hoặc dính vào mạng sợi, nhờ tác dụng gia nhiệt hay làm mát để tạo thành vải.

Vải không dệt đa dạng chủng loại và màu sắc
Vải không dệt đa dạng chủng loại và màu sắc

Vải không dệt Pulp airlaid

Loại vải này được biết đến với cái tên khác, thân thiện hơn, đó là giấy không bụi hay vải không dệt khô nhờ sử dụng công nghệ air-laid mở tấm ván sợi gỗ thành sợi, sau đó dùng phương pháp dòng khí để kết nối sợi thành mạng lưới.

Vải không dệt ướt

Vải không dệt ướt được đặt trong môi trường nước, tách các nguyên liệu sợi thành sợi đơn, sau đó trộn các nguyên liệu sợi với nhau thành hỗn hợp, sử dụng cơ chế tạo màng và lưới để gia cố thành vải.

Vải không dệt Spunbond

Vải không dệt Spunbond được liên kết nhiệt, cơ học hay hóa học từ lớp lưới/ Lớp lưới này là kết quả quá trình ép đùn, kéo dài sợi polyme.

Vải không dệt Meltblown

Các sợi polyme nóng chảy qua một khuôn thẳng có chứa hàng trăm lỗ tạo thành sợi, sau đó được kéo căng, làm mát, sau đó mạng lưới này được thổi vào màn hình tập trung tjo thành vải không dệt tự liên kết và được lọc mịn, đây chính là quá trình sản xuất vải không dệt meltblown.

Vải không dệt dập kim

Vải không dệt dập kim là một loại vải không dệt khô. Các sợi mịn được gia cố thành vải bằng cách đâm kim.

Vải không dệt Stitch

Cơ chế hình thành chất liệu vải này là sử dụng cấu trúc sợi dệt kết dọc, gia cố thành lưới sợi, lớp sợi hoặc kết hợp chúng với nhau tạo thành vải không dệt.

Chính vì tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau mà có rất nhiều loại vải không dệt được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hi vọng với thông tin hữu ích trên, bài viết đã giúp bạn hình dung rõ hơn về đặc tính nổi bật của vải không dệt.

Bảo Trâm

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button