Tin tức

Vải lụa – chất liệu vải cao cấp, sang trọng

Từ thời xa xưa, chất liệu lụa đã được coi trọng. Đây là loại vải được ứng dụng rất nhiều trong việc may trang phục cho vua chúa, giới quý tộc. Đến nay, vải lụa với sự sang trọng, mềm mịn và các đặc tính riêng đã được ứng dụng rất nhiều trong thời trang, nhất là trong ngành sản xuất chăn ga gối đệm.

Tìm hiểu về vải lụa và quy trình tạo ra vải lụa

Vải lụa là chất liệu vải được sử dụng khá phổ biến trong thời trang cao cấp. Sản phẩm có nhiều ưu điểm và được sản xuất bằng quy trình khắt khe, cẩn thận.

Tìm hiểu về vải lụa

Vải lụa là chất vải rất mỏng, mịn. Nó được dệt nên bằng tơ. Tơ tốt nhất để tạo ra lụa là tơ tằm. Để đánh giá được lụa tự nhiên sẽ phụ thuộc lớn vào loại lá dùng để nuôi tằm. Hiện nay các loại lá được sử dụng nuôi tằm chủ yếu là: tơ tằm sồi, tơ tằm dâu, tơ tằm lá sắn, tơ tằm lạc. Trong đó, tơ tằm dâu được dùng phổ biến nhất, chiếm 95% sản lượng tơ tằm sản xuất ra trên thế giới.

Vải lụa là chất vải rất mỏng, mịn, sang trọng và cao cấp
Vải lụa là chất vải rất mỏng, mịn, sang trọng và cao cấp

Quy trình tạo ra vải lụa

Vải lụa cao cấp có vẻ đẹp rất riêng. Quá trình tạo ra vải lụa trải qua thời gian dài và nhiều công đoạn, cần sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ thủ công. Cụ thể quy trình đó là:

Chăn tằm

Chăn tằm là bước đầu tiên tạo nên vải lụa
Chăn tằm là bước đầu tiên tạo nên vải lụa

Thời điểm thích hợp nhất để chăn tằm là mùa xuân và mùa thu. Thức ăn chính của tằm là lá dâu. Tằm ăn suốt ngày đêm, sau khoảng 3 tuần, chúng phát triển đến mức tối đa thì sẽ nhả tơ, tạo kén.

Làm kén và nhả tơ

Sau khi nhả hết tơ chúng sẽ nằm yên trong kén biến thành nhộng
Sau khi nhả hết tơ chúng sẽ nằm yên trong kén biến thành nhộng

Khi tằm tạo kén, tằm sẽ tạo kén từ ngoài vào trong. Tơ là một dạng sợi protein dạng sệt, trong suốt tiết ra từ nước bọt của tằm. Sau khi nhả hết tơ chúng sẽ nằm yên trong kén biến thành nhộng. Đây là lúc thích hợp để gỡ kén và ươm tơ.

Ươm tơ

Sau khi tằm nhả tơ tạo kén khoảng 7 ngày thì tiến hành ươm tơ. Công đoạn này diễn ra trong vòng 5 ngày để ngăn chặn tằm nở thành con ngài và chui ra khỏi kén. Để ươm tơ thì cho kém vào trong nước thật sôi, để chất sericin tan ra. Sau đó xác định mối tơ và se sợi.

Tiến hành dệt lụa

Tùy vào chất lượng sợi tơ mà có những cách dệt khác nhau, điều chỉnh độ dày mỏng của vải lụa. Đây là quá trình quyết định độ bóng mềm, dày mỏng, độ cứng của lụa.

Các sợi tơ được đem đi dệt thành các tấm vải lụa có độ dày mỏng khác nhau
Các sợi tơ được đem đi dệt thành các tấm vải lụa có độ dày mỏng khác nhau

Nhuộm màu sắc

Người ta nhuộm lụa bằng nguyên liệu thiên nhiên như lá cây, vỏ cây, các loại củ
Người ta nhuộm lụa bằng nguyên liệu thiên nhiên như lá cây, vỏ cây, các loại củ

Đây là công đoạn cuối để tạo vẻ đẹp cho vải lụa. Bởi vải lụa gốc chỉ có màu trắng ngà của tơ tằm. Người ta thường nhuộm lụa bằng nguyên liệu thiên nhiên như lá cây, vỏ cây, các loại củ,.. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu mà sử dụng nhuộm màu nhân tạo với các họa tiết đa dạng khác nhau.

Chất liệu vải lụa có những đặc tính và ưu nhược điểm gì?

Vải lụa là sản phẩm có những đặc tính riêng biệt. Sản phẩm được yêu thích vì các đặc tính độc đáo này. Ngoài ra, lụa cũng có các ưu nhược điểm cần quan tâm.

Những đặc tính của vải lụa

Do được sản xuất bằng nguyên liệu và quy trình riêng biệt, nên vải lụa có những đặc tính khác hẳn so với các loại vải khác.

Đặc tính cơ học

Lụa được xem là chất vải xuất phát từ sợi tự nhiên có sự bền bỉ đứng đầu hiện nay. Do sản xuất từ sợi tự nhiên 100% nên độ co giãn của vải lụa thấp, chỉ dao động ở mức trung bình

Đặc tính hóa học

Cấu tạo bằng tơ tằm nên bạn sẽ cảm thấy vải lụa hay bám vào da khi sử dụng. Vải lụa có khả năng giữ nước khá tốt. Đặc biệt, trong thời tiết lạnh, vải lụa là chất vải có khả năng giữ ấm tối ưu.

Các sản phẩm bằng vải lụa không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Cần vệ sinh vải thường xuyên để tránh sâu bọ tấn công, do đây là vải sợi nhiên hoàn toàn không chứa hóa chất.

Đặc tính vật lý

Lụa có độ óng ánh rất thu hút khi ánh sáng chiếu vào
Lụa có độ óng ánh rất thu hút khi ánh sáng chiếu vào

Đây là điểm thu hút của vải lụa với rất nhiều người dùng. Khi có ánh sáng chiếu vào, bạn sẽ thấy được phản chiếu óng ánh một cách rất tự nhiên. Dù chuyển góc cạnh đa dạng thì độ óng ánh đó cũng rất đẹp và thu hút.

Ưu điểm và nhược điểm của vải lụa

Chất vải lụa đem đến cho người dùng những trải nghiệm khác nhau. Bên cạnh các tính chất trên, vải lụa còn có các ưu nhược điểm đáng chú ý sau

Ưu điểm

Vải lụa mềm mại, có màu sắc tự nhiên, thu hút. Bên cạnh đó là các ưu điểm khác như:

– Khả năng hút ẩm tốt, thấm hút mồ hôi hiệu quả

– Vải lụa mềm mại, có độ óng ánh bồng bềnh khác biệt. Vì thế, trang phục từ lại cảm giác mềm, mịn, sang trọng khi sử dụng

– Sợi tự nhiên trong vải lụa an toàn cho da, không gây ra bất kỳ kích ứng nào cho cơ thể

– Vải lụa có độ bền cao, chịu nhiệt lên đến 110 độ C nên nó không bị thay đổi tính chất và kết cấu khi gặp nhiệt độ cao

– Vải lụa giữ ấm tốt, tạo cảm giác thoải mái khi dùng

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì vải lụa cũng có các nhược điểm riêng. Điển hình là:

– Quá trình nuôi tằm khó khăn, dễ bị côn trùng, mối mọt cắn phá

– Vải lụa có nguồn gốc tự nhiên nên sẽ rất khó nhuộm màu

– Độ đàn hồi của vải lụa kém. Vải lụa chỉ có thể kéo giãn khoảng 1/7 độ dài của nó

– Gặp mồ hôi, lụa dễ bị ố vàng

– Cách sử dụng, bảo quản vải lụa cần tỉ mỉ hơn các loại vải khác

– Giá thành vải lụa khá cao

Phân biệt các loại vải lụa hiện có trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại vải lụa khác nhau. Dưới đây là một số loại lụa thông dụng, được yêu thích nhất.

Vải lụa tơ tằm

Vải lụa tơ tằm là loại lụa cao cấp nhất, thường chỉ có màu trắng ngà tự nhiên
Vải lụa tơ tằm là loại lụa cao cấp nhất, thường chỉ có màu trắng ngà tự nhiên

Đây là loại lụa cao cấp nhất, thường chỉ có màu trắng ngà tự nhiên. Màu sắc của lụa tơ tằm đơn giản, thường là các màu đơn sắc hoặc các hoa văn như tùng trúc, chim phượng, hoa mai,..Chất lụa hoàn hảo, mềm, mịn như mây.

Vải lụa cotton

Đây là loại vải tổng hợp từ cotton và lụa. Cấu tạo từ tơ tằm và sợi cotton chất lượng. Lụa cotton quy tụ các đặc tính và ưu điểm của hai chất vải này. Vải lụa cotton có vẻ ngoài bóng đẹp, khả năng chống tĩnh điện khá cao, không dễ bị nhăn khi giặt.

Vải lụa satin

Cấu trúc của vải lụa satin khá phức tạp, lụa có độ bóng mịn, tính thẩm mĩ và độ bền cao
Cấu trúc của vải lụa satin khá phức tạp, lụa có độ bóng mịn, tính thẩm mĩ và độ bền cao

Đây là loại vải lụa bằng bằng tơ tằm áp dụng kỹ thuật dệt vân đoạn. Cấu trúc của vải lụa satin khá phức tạp, lụa có độ bóng mịn, tính thẩm mĩ và độ bền cao. Sản phẩm lụa satin rất được yêu thích vì hệ màu đa dạng, ứng dụng dễ dàng trong thời trang

Vải lụa Twill

Lụa Twill được sản xuất từ tơ tằm nhưng khi dệt thì sử dụng tơ tằm nhiều hơn, cho ra cấu trúc lụa dày hơn lụa thông thường. Lụa Twill có cấu trúc sợi chéo, cực kỳ bền bỉ. Đặc biệt hai bề của mặt vải không giống nhau.

Ngoài ra, còn một số loại vải lụa khác như lụa gấm Jacquard, Twist Silk, Damask Silk…

Vải lụa- chất liệu vải cao cấp, sang trọng trong sản xuất chăn ga gối đệm

Vải lụa với những ưu điểm riêng đã chiếm trọn lòng tin của các tín đồ thời trang. Ngày nay, lụa cũng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất chăn ga gối đệm. Đây là thành phần tạo nên sự sang trọng, tinh tế cho phòng ngủ hiện đại.

Đặc biệt, lụa rất thích hợp làm vỏ chăn ga gối. Thế nên, các bộ phủ bằng lụa tại Forever rất được khách hàng yêu thích. Cùng tìm hiểu các sản phẩm sau đây.

Bộ phủ Mystic-T 23 – nhẹ nhàng, thu hút

Bộ phủ Mystic-T 23 được làm bằng chất liệu lụa tơ tằm tự nhiên
Bộ phủ Mystic-T 23 được làm bằng chất liệu lụa tơ tằm tự nhiên

Bộ phủ Mystic-T 23 được làm bằng chất liệu lụa tơ tằm tự nhiên 100%. Sản phẩm mềm mại, thoáng mát, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Màu xanh nhẹ nhàng, thu hút sẽ khiến bạn thư giãn hơn, giải tỏa được áp lực sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Chất lụa của sản phẩm được dệt bằng công nghệ Hàn Quốc nên đảm bảo độ bền lâu dài theo thời gian.

Bộ phủ Mystic-T 21 – Đẳng cấp, ấn tượng

Bộ phủ Mystic-T 21 sẽ là lựa chọn cho những ai thích vẻ đẹp cổ điển, sang trọng
Bộ phủ Mystic-T 21 sẽ là lựa chọn cho những ai thích vẻ đẹp cổ điển, sang trọng

Bộ phủ Mystic-T 21 sẽ là lựa chọn cho những ai thích vẻ đẹp cổ điển, sang trọng và đẳng cấp. Sản phẩm được làm từ lụa tơ tằm tự nhiên, kết hợp với công nghệ thêu hiện đại. Nên bề mặt bộ phủ mềm, mịn màng và cực kỳ thu hút. Giấc ngủ của bạn sẽ được nâng niu hoàn hảo vì chất lụa an toàn tuyệt đối cho làn da và sức khỏe của bạn

Bộ phủ Mystic-T 26 – nồng nàn, lãng mạn

Mystic-T26 màu đỏ đô nóng bỏng, nồng nàn
Mystic-T26 màu đỏ đô nóng bỏng, nồng nàn

Mystic-T26 màu đỏ đô nóng bỏng, nồng nàn sẽ khiến bạn thấy thích thú vô cùng. Đây là bộ phủ bằng lụa được các cặp đôi mới cưới yêu thích. Lụa tơ tằm thiên nhiên kết hợp cùng kỹ thuật may tiên tiến, hiện đại chính là điều sản phẩm gây ấn tượng với người dùng. Bộ phủ cho người dùng cảm giác êm, mềm như nằm trên mặt bông. Giác ngủ sẽ trọn vẹn và an lành hơn khi sử dụng sản phẩm này

Bộ phủ Mystic-T 24 – hiện đại, tinh tế

Mystic-T24 họa tiết kẻ sọc, hiện đại một cách tinh tế
Mystic-T24 họa tiết kẻ sọc, hiện đại một cách tinh tế

Nhắc đến lụa, người ta thường nhắc đến vẻ đẹp truyền thống, cổ điển. Nhưng bằng các kỹ thuật may hiện đại, sản phẩm Mystic-T24 lại mang màu sắc riêng. Họa tiết kẻ sọc làm nên vẻ đẹp hiện đại một cách tinh tế cho sản phẩm. Sản phẩm này có độ bền cao, thấm hút mồ hôi tốt, vô cùng thoáng mát khi sử dụng. Cho dù đông hay hè, mát hay lạnh thì bộ phủ này vẫn sẽ đem đến cho bạn giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Bộ phủ Mystic-T 06 – Độc đáo, sang trọng

Bộ phủ Mystic-T 06 lụa thiên nhiên mềm, êm, họa tiết thêu chìm độc đáo
Bộ phủ Mystic-T 06 lụa thiên nhiên mềm, êm, họa tiết thêu chìm độc đáo

Có lẽ, trong bộ sưu tập Bộ phủ Mystic của Forever, thì Bộ phủ Mystic có vẻ đẹp khác biệt, với tông màu trầm ấm hơn hẳn. Nhưng không vì thế mà nó không sang trọng, đẳng cấp. Chất lụa thiên nhiên mềm, êm, họa tiết thêu chìm độc đáo. Bạn chắc chắn sẽ thấy vô cùng bình yên khi sử dụng bộ phủ đặc biệt này.

Vải lụa – chất liệu vải cao cấp, sang trọng ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm của Forever Bedding. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu sản phẩm cao cấp khác và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất!

Bảo Trâm

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button